Khi đi làm thẻ căn cước phải mang theo những giấy tờ gì?

Song song với mục tiêu đạt 50 triệu thẻ căn cước đến tháng 7/2021, Bộ Công an cũng đã có những cải tiến rõ rệt trong suốt quá trình người dân làm thủ tục. Vậy quy định hiện nay làm thẻ căn cước phải mang theo những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào?

Sau đây, vanphatgia.com sẽ cung cấp nội dung giải đáp những câu hỏi trên của nhiều bạn đọc!

 

 

Hồ sơ làm thẻ căn cước mang theo những gì?

Người dân khi đi làm thẻ căn cước cần mang theo đầy đủ những giấy tờ quan trọng bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu (bản gốc) hoặc Sổ KT3 (đối với người làm thẻ căn cước khác tỉnh);
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cũ (bản gốc);
  • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác liên quan đối với trường hợp có sự thông đổi thông tin trên trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

(Tùy vào điểm cấp cơ sở dữ liệu mà một vài trường hợp bạn chỉ cần mang CMND hoặc CCCD cũ do đã có đầy đủ thông tin cần thiết của người dân. )

>>> Xem thêm: Làm thẻ căn cước số đẹp được không ?

 

Thủ tục làm thẻ căn cước mới nhất

Căn cứ tại Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân và chuẩn bị các loại giấy tờ đã đề cập ở mục 1 để xuất trình khi cơ quan công an có yêu cầu.

 

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân, họ sẽ kiểm tra và đối chiếu thông tin trong hồ sơ với thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính xác hay chưa.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy vân tay

Sau khi hồ sơ đã được xác thực, cán bộ cơ quan sẽ tiến hành chụp ảnh chân dung, thu nhập vân tay và đặc điểm nhận dạng của người đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

>>> Xem thêm: Làm thẻ căn cước sau bao lâu thì được lấy


 
Công dân tiến hành nộp lệ phí theo đúng các khoản mục đã quy định.

 

 

Bước 4: Chờ trả kết quả

Công dân sau khi hoàn tất thủ tục tại cơ quan công an sẽ nhận được giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Nơi trả thẻ căn cước cũng chính là nơi làm thủ tục cấp thẻ hoặc người dân có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát tận nhà (có phí).

Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp thẻ căn cước không đầy đủ sẽ được cơ quan công an hướng dẫn hoàn thiện.

 

Ai được cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip?

Khi bạn đã nắm được đầy đủ thông tin khi đi làm thẻ căn cước cần giấy tờ gì nhưng vẫn còn phân vân liệu mình có nằm trong danh sách các đối tượng được cấp, đổi thẻ căn cước gắn chip hay không.

  • Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân.
  • Trường hợp cấp đổi thẻ căn cước gắn chip khi:
    •   Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi phải được đổi thẻ căn cước công dân;
    •   Khi người dân có yêu cầu hoặc có sự thay đổi thông tin trên thẻ cũ;

 
Hãy để lại thắc mắc của bạn về mọi vấn đề xoay quanh thẻ căn cước công dân, vanphatgia.com sẵn sàng trả lời và tư vấn bạn nhiều hơn những gì bạn cần.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline 0913 139 144

yesĐịa chỉ: Toà Nhà Lim Tower 9 -11 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1
yesEmail: xuatnhapcanhvanphatgia@gmail.com

Các bài viết khác
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có
Hàng loạt yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ khó hay dễ khi bạn xin visa du học Canada... Quyết định xin visa du học Canada cho con có thể xem
Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát...

24/7
phone
Zalo