Khi đi làm thẻ căn cước phải mang theo những giấy tờ gì?

Song song với mục tiêu đạt 50 triệu thẻ căn cước đến tháng 7/2021, Bộ Công an cũng đã có những cải tiến rõ rệt trong suốt quá trình người dân làm thủ tục. Vậy quy định hiện nay làm thẻ căn cước phải mang theo những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào?

Sau đây, vanphatgia.com sẽ cung cấp nội dung giải đáp những câu hỏi trên của nhiều bạn đọc!

 

 

Hồ sơ làm thẻ căn cước mang theo những gì?

Người dân khi đi làm thẻ căn cước cần mang theo đầy đủ những giấy tờ quan trọng bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu (bản gốc) hoặc Sổ KT3 (đối với người làm thẻ căn cước khác tỉnh);
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân cũ (bản gốc);
  • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác liên quan đối với trường hợp có sự thông đổi thông tin trên trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

(Tùy vào điểm cấp cơ sở dữ liệu mà một vài trường hợp bạn chỉ cần mang CMND hoặc CCCD cũ do đã có đầy đủ thông tin cần thiết của người dân. )

>>> Xem thêm: Làm thẻ căn cước số đẹp được không ?

 

Thủ tục làm thẻ căn cước mới nhất

Căn cứ tại Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Công dân điền vào Tờ khai căn cước công dân và chuẩn bị các loại giấy tờ đã đề cập ở mục 1 để xuất trình khi cơ quan công an có yêu cầu.

 

 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi cán bộ công an tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân, họ sẽ kiểm tra và đối chiếu thông tin trong hồ sơ với thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính xác hay chưa.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy vân tay

Sau khi hồ sơ đã được xác thực, cán bộ cơ quan sẽ tiến hành chụp ảnh chân dung, thu nhập vân tay và đặc điểm nhận dạng của người đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân theo quy định.

>>> Xem thêm: Làm thẻ căn cước sau bao lâu thì được lấy


 
Công dân tiến hành nộp lệ phí theo đúng các khoản mục đã quy định.

 

 

Bước 4: Chờ trả kết quả

Công dân sau khi hoàn tất thủ tục tại cơ quan công an sẽ nhận được giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Nơi trả thẻ căn cước cũng chính là nơi làm thủ tục cấp thẻ hoặc người dân có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát tận nhà (có phí).

Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp thẻ căn cước không đầy đủ sẽ được cơ quan công an hướng dẫn hoàn thiện.

 

Ai được cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip?

Khi bạn đã nắm được đầy đủ thông tin khi đi làm thẻ căn cước cần giấy tờ gì nhưng vẫn còn phân vân liệu mình có nằm trong danh sách các đối tượng được cấp, đổi thẻ căn cước gắn chip hay không.

  • Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân.
  • Trường hợp cấp đổi thẻ căn cước gắn chip khi:
    •   Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi phải được đổi thẻ căn cước công dân;
    •   Khi người dân có yêu cầu hoặc có sự thay đổi thông tin trên thẻ cũ;

 
Hãy để lại thắc mắc của bạn về mọi vấn đề xoay quanh thẻ căn cước công dân, vanphatgia.com sẵn sàng trả lời và tư vấn bạn nhiều hơn những gì bạn cần.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline 0913 139 144

yesĐịa chỉ: Toà Nhà Lim Tower 9 -11 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1
yesEmail: xuatnhapcanhvanphatgia@gmail.com

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo