Làm thẻ căn cước số đẹp được không ?

Làm thẻ căn cước số đẹp được không? Dãy số căn cước có ý nghĩa gì

Làm thẻ căn cước số đẹp là vấn đề được không ít người quan tâm, nhất là những ai thích sưu tầm những con số đẹp, hợp phong thủy. Vậy dịch vụ này thực hư ra sao? Người dân có được tự chọn 12 con số trên thẻ căn cước theo ý mình không?

Cùng vanphatgia.com trả lời cho thắc mắc làm thẻ căn cước số đẹp được không qua nội dung ngay sau đây!

 

 

Dãy 12 số trên thẻ căn cước có ý nghĩa gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA về các mã số trong số định danh cá nhân (hay 12 con số trên thẻ căn cước công dân) bao gồm:

 • 03 chữ số đầu tiên thể hiện mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 01 chữ số tiếp theo thể hiện mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 02 chữ số kế đến thể hiện mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh.
 • 06 chữ số cuối cùng là dãy số ngẫu nhiên (được thực hiện bằng công nghệ nên đảm bảo không có sự trùng khớp hay con người tự ý thay đổi)

 
Trong đó:

 • Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh có mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh/ thành phố. Ví dụ, người dân đăng ký hộ khẩu tại Hải Dương sẽ có mã tỉnh là 030, tại Bình Định là mã 052, tại TP Hồ Chí Minh là 079.
 • Mã quốc gia nơi đăng ký khai sinh có mã từ 101 đến 295 tương ứng với 196 quốc gia. Ví dụ, người dân sinh tại Canada có mã quốc gia là 140, tại Nhật Bản là 232, tại Úc là 284.
 • Mã thế kỷ, mã giới tỉnh là số tương ứng với giới tính và thể kỷ công dân được sinh ra áp dụng như sau:
  •  Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1;
  •   Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3;
  •   Thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5;
  •   Thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7;
  •   Thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.

Mã năm sinh: Thể hiện hai số cuối năm sinh của công dân.

Tất cả 12 con số trên thẻ căn cước được bảo mật theo quy định của pháp luật và bảo vệ bí mật nhà nước.

 

 

Thực hư việc làm thẻ căn cước số đẹp được không

Từ giữa năm 2021, khi Bộ Công an khuyến khích người dân làm thẻ căn cước gắn chip sớm đã xuất hiện đầy rẫy nick facebook, trang web rao tin ”dịch vụ làm thẻ căn cước số đẹp” với giá sương sương tầm vài chục triệu đồng. Cụ thể, nội dung các tin rao đánh mạnh vào tâm lý sưu tầm số phong thủy của một số người như làm thẻ căn cước 4 số cuối tứ quý với giá… 50 triệu đồng hay số tiến như 1234, 5678… với giá khoảng 40 triệu đồng.
 
Theo đó, người dân chỉ việc cung cấp địa chỉ thường trú, họ tên là đã có được ngay thẻ căn cước gắn chip với số siêu đẹp, độc nhất vô nhị qua thủ tục đơn giản. Ngoài ra, những dịch vụ “ma” này còn có cả danh sách các số đẹp để khách lựa chọn. Sau khi ưng ý, khách hàng chuyển tiền và nhận được ngay lịch hẹn lên lăn tay.
 
Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội đã có chia sẻ về vấn đề này, dãy 12 số trên thẻ căn cước được tạ ra từ phần mềm có tỉnh bảo mật rất cao do Bộ Công an triển khai nên không có chuyện tự ý can thiệp hay tác động thay đổi số thứ tự.
 
Tóm lại, chuyện làm thẻ căn cước số đẹp hay đổi thẻ do số xấu hoàn toàn sai sự thật, không như một số đối tượng lan truyền trên mạng xã hội.
 
Tùy vào mục đích, mức độ vi phạm đối với những hành vi đăng tin sai sự thật, câu like, câu view... về việc làm thẻ căn cước công dân, người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

 


 
Kết luận

Như vậy, việc làm thẻ căn cước số đẹp như nhiều bài đăng bạn từng bắt gặp trên mạng xã hội là hoàn toàn sai sự thật theo quy định pháp luật. Hãy chia sẻ nội dung này cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh chúng ta để cùng nhau đẩy lùi những hành vi xấu nhằm trục lợi cá nhân!

Các bài viết khác
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có
Hàng loạt yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ khó hay dễ khi bạn xin visa du học Canada... Quyết định xin visa du học Canada cho con có thể xem
Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát...

24/7
phone
Zalo