Làm thẻ căn cước số đẹp được không ?

Làm thẻ căn cước số đẹp được không? Dãy số căn cước có ý nghĩa gì

Làm thẻ căn cước số đẹp là vấn đề được không ít người quan tâm, nhất là những ai thích sưu tầm những con số đẹp, hợp phong thủy. Vậy dịch vụ này thực hư ra sao? Người dân có được tự chọn 12 con số trên thẻ căn cước theo ý mình không?

Cùng vanphatgia.com trả lời cho thắc mắc làm thẻ căn cước số đẹp được không qua nội dung ngay sau đây!

 

 

Dãy 12 số trên thẻ căn cước có ý nghĩa gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA về các mã số trong số định danh cá nhân (hay 12 con số trên thẻ căn cước công dân) bao gồm:

 • 03 chữ số đầu tiên thể hiện mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 01 chữ số tiếp theo thể hiện mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.
 • 02 chữ số kế đến thể hiện mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh.
 • 06 chữ số cuối cùng là dãy số ngẫu nhiên (được thực hiện bằng công nghệ nên đảm bảo không có sự trùng khớp hay con người tự ý thay đổi)

 
Trong đó:

 • Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh có mã từ 001 đến 096 tương ứng với 63 tỉnh/ thành phố. Ví dụ, người dân đăng ký hộ khẩu tại Hải Dương sẽ có mã tỉnh là 030, tại Bình Định là mã 052, tại TP Hồ Chí Minh là 079.
 • Mã quốc gia nơi đăng ký khai sinh có mã từ 101 đến 295 tương ứng với 196 quốc gia. Ví dụ, người dân sinh tại Canada có mã quốc gia là 140, tại Nhật Bản là 232, tại Úc là 284.
 • Mã thế kỷ, mã giới tỉnh là số tương ứng với giới tính và thể kỷ công dân được sinh ra áp dụng như sau:
  •  Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1;
  •   Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3;
  •   Thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5;
  •   Thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7;
  •   Thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.

Mã năm sinh: Thể hiện hai số cuối năm sinh của công dân.

Tất cả 12 con số trên thẻ căn cước được bảo mật theo quy định của pháp luật và bảo vệ bí mật nhà nước.

 

 

Thực hư việc làm thẻ căn cước số đẹp được không

Từ giữa năm 2021, khi Bộ Công an khuyến khích người dân làm thẻ căn cước gắn chip sớm đã xuất hiện đầy rẫy nick facebook, trang web rao tin ”dịch vụ làm thẻ căn cước số đẹp” với giá sương sương tầm vài chục triệu đồng. Cụ thể, nội dung các tin rao đánh mạnh vào tâm lý sưu tầm số phong thủy của một số người như làm thẻ căn cước 4 số cuối tứ quý với giá… 50 triệu đồng hay số tiến như 1234, 5678… với giá khoảng 40 triệu đồng.
 
Theo đó, người dân chỉ việc cung cấp địa chỉ thường trú, họ tên là đã có được ngay thẻ căn cước gắn chip với số siêu đẹp, độc nhất vô nhị qua thủ tục đơn giản. Ngoài ra, những dịch vụ “ma” này còn có cả danh sách các số đẹp để khách lựa chọn. Sau khi ưng ý, khách hàng chuyển tiền và nhận được ngay lịch hẹn lên lăn tay.
 
Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội đã có chia sẻ về vấn đề này, dãy 12 số trên thẻ căn cước được tạ ra từ phần mềm có tỉnh bảo mật rất cao do Bộ Công an triển khai nên không có chuyện tự ý can thiệp hay tác động thay đổi số thứ tự.
 
Tóm lại, chuyện làm thẻ căn cước số đẹp hay đổi thẻ do số xấu hoàn toàn sai sự thật, không như một số đối tượng lan truyền trên mạng xã hội.
 
Tùy vào mục đích, mức độ vi phạm đối với những hành vi đăng tin sai sự thật, câu like, câu view... về việc làm thẻ căn cước công dân, người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

 


 
Kết luận

Như vậy, việc làm thẻ căn cước số đẹp như nhiều bài đăng bạn từng bắt gặp trên mạng xã hội là hoàn toàn sai sự thật theo quy định pháp luật. Hãy chia sẻ nội dung này cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp xung quanh chúng ta để cùng nhau đẩy lùi những hành vi xấu nhằm trục lợi cá nhân!

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo