Thực hư chuyện thẻ CCCD gắn chip có rút được tiền không

Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết người dân có thể rút tiền mặt bằng thẻ căn cước gắn chip tại các trụ ATM của ngân hàng. Làm thẻ căn cước nhanh sẽ giúp các cá nhân hưởng lợi rất nhiều trong tương lai.

>>> Xem thêm: Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip cho người đã, đang và sắp làm năm 2022

 

Nguồn ảnh: vtv.vn

 

Thẻ căn cước gắn chip là gì?

Tương tự như CMND hay CCCD mã vạch dùng để nhận diện thông tin nhân thân chủ thẻ và dùng trong các giao dịch quan trọng, thẻ căn cước công dân gắn chip còn được tích hợp lượng lớn thông tin khác như thẻ bảo hiểm, bằng lái xe, thẻ ngân hàng,…

Ngoài ra, thẻ căn cước gắn chip còn khác biệt ở đặc điểm mã QR code ở mặt trước và chip điện tử có trên mặt sau thẻ, giúp đảm bảo bảo mật gần như tuyệt đối thông tin chủ thẻ và an toàn giao dịch tài chính.

 

Tại sao nên làm thẻ căn cước nhanh?

Làm thẻ căn cước nhanh hiện nay vẫn đang được Bộ Công an khuyến khích người dân thực hiện sớm. Một khi đã có thẻ CCCD gắn chip thì thông tin của chủ thẻ sẽ được cập nhật đầy đủ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: số căn cước, họ và tên, họ và tên khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, quê quán, đặc điểm nhận dạng, ngáy cấp thẻ, ngày hết hạn, thông tin trong sổ hổ khẩu, ảnh chân dung, bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe, thông tin tiêm chủng,….

Như vậy, với đầy đủ thông tin cho một công dân sống, làm việc và thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính như trên thì việc làm thẻ căn cước gắn chip càng sớm sẽ giúp người dân rút ngắn được thời gian làm thủ tục rườm rà.

>>> Xem thêm: Bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế nào?

 

 

Rút tiền bằng thẻ căn cước được không?

Theo báo Tuổi Trẻ, đại diện C06 đã thông báo trên các phương tiện truyền thông về việc thí điểm rút tiền bằng CCCD tại trụ ATM của một số ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh và cho biết, trong thời gian tới sẽ mở rộng phạm vi để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

 

Không ít người dân được tham gia trực tiếp quy trình rút tiền mặt bằng thẻ căn cước tỏ ra vô cùng phấn khích, bởi trước khi không thẻ rút tiền mặt thẻ ngân hàng thì họ phải xuất trình giấy tờ tại quầy và chờ đến lượt mới được rút tiền mất 15-20 phút chưa kể phài làm đi làm lại nếu điền sai thông tin.

 

Nhưng lần đầu tiên sử dụng thẻ CCCD gắn chip thì tự động trụ ATM sẽ xác minh đầy đủ mọi thông tin cần khi rút tiền có trong thẻ, sau đó hệ thống nhận diện bằng mật khẩu hoặc sinh trắc học thì chỉ mất 2 phút để rút tiền mặt, rất thuận tiện.

 

Ngân hàng BIDV và ViettinBank là các ngân hàng đầu tiên được triển khai việc rút tiền mặt bằng thẻ CCCD gắn chip tại ATM dưới sự phối hợp của Bộ Công an đã tổ chức thành công, giúp nhiều khách hàng có thêm trải nghiệm thực sự mới mẻ.

 

 

Mỗi giao dịch như vậy chỉ mất của khách hàng tư 6-8 giây xác thực thông tin. Hơn nữa, thông tin của những khách hàng mới đổi từ CMND sang CCCD gắn chip chưa kịp cập nhật tại ngân hàng vẫn thực hiện rút tiền bình thường bằng thẻ CCCD gắn chip.

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo