Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip cho người đã, đang và sắp làm năm 2022

Triển khai cấp căn cước công dân gắn chip cho toàn dân là một bước tiến lớn trong việc quản lý dân cư. Con chip gắn trên thẻ chính là phương tiện lưu trữ giúp cho hoạt động của người dân thêm một thuận tiện hơn.

Với sự đổi mới lớn như vậy thì không lý do gì mà chúng ta không đổi ngay thẻ căn cước công dân gắn chip. 05 điểm mới dưới đây sẽ có ích rất nhiều cho những ai đã, đang và sắp làm căn cước công dân gắn chip trong năm 2022:

 

Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip 2022

 

1. Tích hợp loạt giấy tờ lên CCCD gắn chip

Với mục tiêu chuyển đổi số liên quan đến giấy tờ, thông tin cá nhân , nhà nước đã và đang đẩy mạnh tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin lên CCCD gắn chip.

Cụ thể, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành địa phương khẩn trương phối hợp với bộ công an triển khai tích hợp các giấy tờ công dân vào thẻ CCCD gắn chip để tạo thuận lợi cho người dân trong các giao dịch.

 

Các giấy tờ tích hợp bao gồm:

- Thẻ bảo hiểm y tế

- Giấy đăng ký xe ô tô

- Giấy phép lái xe

- Thẻ ngân hàng

Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip 2022

Trước đó, bộ y tế cũng đã có công văn số hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip. Khi đó, người dân sẽ dùng CCCD gắn chip thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy và xuất trình khi khám chữa bệnh.

 

2. Nên làm CCCD gắn chip trước 1/7/2022

Theo thông tư 120/2021/TT-BTC về quy định về việc giảm 50% khi cấp căn cước công dân sẽ chỉ có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2022.

Như vậy, khi người dân đi làm thẻ căn cước trước 1/7, mức thu lệ phí chỉ là:

- 15.000 đồng/ thẻ CCCD (CMND 9 số, 12 đổi sang thẻ CCCD).

- 25.000 đồng/ thẻ CCCD (đổi thẻ bị hư hỏng, thay đổi thông tin có trên thẻ căn cước, khi có yêu cầu).

- 35.000 đồng/ thẻ CCCD (khi đề nghị cấp lại thẻ do thẻ cũ bị mất hoặc trở lại quốc tích Việt Nam theo quy định).

 

3. Không đổi CCCD hết hạn sẽ bị phạt tới 500.000 đồng

Nếu như trước đây nhiều người còn băn khoăn câu chuyện không có căn cứ pháp lý để xử phạt đối với hành vi vi phạm đối với CCCD mà chỉ đối với CMND, thì tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

Chính thức kể từ năm 2022, việc không đổi CCCD khi hết hạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng – 500.000 đồng theo điểm 1 khoản Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014.

 

4. Phạt đến 6 triệu đồng với hành vi cầm cố CCCD

 

Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip 2022

Với nhiều người có gì cầm đó miễn là có tiền thì kể từ năm 2022, việc cầm cố CCCD cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 4 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP: Hành vi cầm cố CCCD sẽ phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng.

 

5. Tổng đài 1900.0368 tiếp nhận hỗ trợ về CCCD

“Tôi đang tạm trú muốn làm CCCD thì làm sao? Tôi đã làm CCCD được 3 tháng nhưng chưa được nhận thẻ?….” Với vô vàn câu hỏi xung quanh việc làm thẻ CCCD mà người dân cần được biết, tổng đài 1900.0368 đã ra đời.

Cụ thể, tổng đài này sẽ tiếp nhận phản ảnh, giải đáp thắc mắc của người dân về CCCD và quản lý dân cư. Khi gọi đến tổng đài nêu trên, người dân cần lưu ý một số điểm như sau:

 

- Phím 1: Để nghe hướng dẫn quy đinh về trình tự cấp CCCD gắn chip

- Phím 2: Để nghe hướng dẫn quy định về lệ phí cấp CCCD gắn chip

- Phím 3: Để nghe hướng dẫn quy định về thời hạn cấp CCCD gắn chip

- Phím 4: Để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip

- Phím 5: Thông tin khác

Đặc biệt, tổng đài 1900.0368 chỉ hoạt động từ Thứ 2 đến Thứ 6 trong khung giờ 7h30 – 17h30. Hy vọng mọi thắc mắc của bạn đọc đều được giải đáp tại tổng đài này.

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo