Bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế nào?

Luật cư trú 2020 quy định, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu. Vậy nếu bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) ra sao.

>>> Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip cho người đã, đang và sắp làm năm 2022

>>> Lịch làm thẻ căn cước gắn chip tại vanphatgia

 

Mời bạn đọc cùng vanphatgia.com theo dõi câu trả lời qua nội dung dưới đây!

 

Căn cứ tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BC quy định, sau khi cơ quan công an tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip của công dân, họ sẽ tiến hành tìm hồ sơ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tiến hành lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước.

 

Tùy vào kết quả tìm kiếm này, nếu:

- Thông tin công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh gì sẽ tiền hành lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

- Thông tin công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì cán bộ đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đỏi, cấp lại thẻ CCCD.

- Thông tin công dân chưa có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân phải xuất trình một trong những loại giấy tờ hợp phát chứng minh nộ dung thông tin nhân thân.

 

 

Như vậy, trường hợp nếu bạn đồng thời không có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia và sổ hộ khẩu bị thu hồi thì không làm được thẻ CCCD gắn chip.

 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân bị thu hồi sổ hộ khẩu không thể làm thẻ CCCD thì tại khoản 3 Điều 37 Luật cư trú 2020 đã quy định, khi cơ quan đăng ký cư trú thu hồi sổ hộ khẩu phải điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu mà không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu.

 

 

Như vậy, khi sổ hộ khẩu bị thu hồi nhưng thông tin đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì việc làm CCCD gắn chip vẫn được thực hiện bình thường.

 

Các bài viết khác
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có
Hàng loạt yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ khó hay dễ khi bạn xin visa du học Canada... Quyết định xin visa du học Canada cho con có thể xem
Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát...

24/7
phone
Zalo