Bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế nào?

Luật cư trú 2020 quy định, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu. Vậy nếu bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) ra sao.

>>> Thay đổi mới nhất về CCCD gắn chip cho người đã, đang và sắp làm năm 2022

>>> Lịch làm thẻ căn cước gắn chip tại vanphatgia

 

Mời bạn đọc cùng vanphatgia.com theo dõi câu trả lời qua nội dung dưới đây!

 

Căn cứ tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BC quy định, sau khi cơ quan công an tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip của công dân, họ sẽ tiến hành tìm hồ sơ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tiến hành lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước.

 

Tùy vào kết quả tìm kiếm này, nếu:

- Thông tin công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh gì sẽ tiền hành lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

- Thông tin công dân đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì cán bộ đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đỏi, cấp lại thẻ CCCD.

- Thông tin công dân chưa có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân phải xuất trình một trong những loại giấy tờ hợp phát chứng minh nộ dung thông tin nhân thân.

 

 

Như vậy, trường hợp nếu bạn đồng thời không có thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia và sổ hộ khẩu bị thu hồi thì không làm được thẻ CCCD gắn chip.

 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng người dân bị thu hồi sổ hộ khẩu không thể làm thẻ CCCD thì tại khoản 3 Điều 37 Luật cư trú 2020 đã quy định, khi cơ quan đăng ký cư trú thu hồi sổ hộ khẩu phải điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu mà không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu.

 

 

Như vậy, khi sổ hộ khẩu bị thu hồi nhưng thông tin đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì việc làm CCCD gắn chip vẫn được thực hiện bình thường.

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo