Nguyên nhân bị từ chối cấp hộ chiếu phổ thông bạn nên biết

Mọi thông tin, hồ sơ, thủ tục, lệ phí cấp hộ chiếu cho người dân đều được quy định cụ thể tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019. Trong đó, nội dung về các trường hợp người đề nghị không được cấp hộ chiếu phổ thông cũng được nêu rõ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu nhanh online 2022

 

 

Định nghĩa hộ chiếu phổ thông là gì?

Căn cứ quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh cho công dân Việt Nam 2019, hộ chiếu phổ thông là khái niệm về loại giấy quan trọng của công dân Việt Nam dùng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Tùy thuộc vào độ tuổi của người đề nghị làm hộ chiếu phổ thông mà thời hạn sẽ khác nhau theo quy định:

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

- Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

 

 

Trường hợp công dân bị từ chối cấp hộ chiếu

Công dân sẽ bị từ chối cấp hộ chiếu nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau căn cứ Điều 21 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019:

Trường hợp 1: Người chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm sau:

- Cố ý cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp, gia hạn, khôi phục hoặc về báo mất giấy tờ xuất nhập cảnh.

- Làm giả, sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh giả để xuất cảnh, nhập cảnh hoặc đi lại, cư trú ở nước ngoài.

- Tặng, cho, mua, bán, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, nhận cầm cố giấy tờ xuất nhập cảnh; hủy hoại, tẩy xóa, sửa chữa giấy tờ xuất nhập cảnh.

- Sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước.

- Lợi dụng xuất cảnh, nhập cảnh để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

- Xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới, giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục theo quy định.

- Cản trở, chống người thi hành công vụ trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh hoặc kiểm soát xuất nhập cảnh.

 

Trường hợp 2: Người bị tạm hoãn xuất cảnh.

Trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an thống nhất với người ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh về việc cho phép người bị tạm hoãn xuất cảnh được xuất cảnh.

 

Trường hợp 3: Trường hợp khác vì lý do quốc phòng, an ninh theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an.

 

 

Gợi ý dịch vụ làm hộ chiếu nhanh TP.HCM 

Thay vì phải tự chuẩn bị hồ sơ, tự đăng ký và đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để làm nhiều thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu, thì hiện nay Vạn Phát Gia đã cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu nhanh TP.HCM và cả ngoại tỉnh. Chuyên viên chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng các loại giấy tờ tùy thân cần chuẩn bị. Và việc của bạn cần làm là chờ đến ngày cầm trên tay chiếc hộ chiếu. 

Bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu gì về làm hộ chiếu nhanh hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay để Vạn Phát Gia giải đáp cho bạn:

Vạn Phát Gia - Dịch vụ xuất nhập cảnh chuyên nghiệp

yesĐịa chỉ: Tòa Nhà Lim Tower 9 -11 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1

yesHotline: 0913 139 144

yesEmail: xuatnhapcanhvanphatgia@gmail.com

yesWebsite: https://vanphatgia.com/

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo