Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu nhanh online 2022

Với công năng quan trọng trong các thủ tục liên quan đến cá nhân muốn ra nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu nhanh hiện nay đã được pháp luật cho phép thực hiện online. Vậy trình tự nộp hồ sơ online cụ thể như thế nào, hãy cùng Vạn Phát Gia tìm hiêu ngay nội dung sau đây.

>>> Xem thêm: Có cần làm hộ chiếu cho trẻ em đi cùng khi bay quốc tế không?

 

 

Khái niệm hộ chiếu là gì?

Căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định cụ thể về định nghĩa hộ chiếu là gì:

“Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.”

Theo quy định hiện hành, hộ chiếu bao gồm 3 loại:

- Hộ chiếu ngoại giao (thời hạn 01 – 05 năm)

- Hộ chiếu công vụ (thời hạn 01 – 05 năm)

- Hộ chiếu phổ thông.

 

Làm hộ chiếu nhanh bao lâu có?

Tùy vào từng loại hộ chiếu và nơi nộp hồ sơ mà thời hạn trả kết quả sẽ khác nhau. Đối với hộ chiếu phổ thông, cơ quan có thẩm quyền trả kết quả cho người đề nghị trong vòng 5-8 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

 

 

Địa chỉ làm hộ chiếu nhanh ở đâu?

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an Tỉnh/ Thành phố nơi người đề nghị làm hộ chiếu cư trú thông thường sẽ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và tiến hành các thủ tục cấp hộ chiếu.

Đối với các dịch vụ làm hộ chiếu nhanh hiện nay thì người dân không cần phải đến trực tiếp, thay vào đó sẽ được hỗ trợ tư vấn chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo thời gian nhận hộ chiếu được nhanh nhất. Tìm hiểu thêm về Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh ở TP. HCM.

 

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh online

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu nhanh

Các giấy tờ người đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

-  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

- 02 ảnh cỡ 4x6cm (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);

- Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh);

- Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Bước 2: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử xuất nhập cảnh Việt Nam tại đây.  

 

 

Bước 3: Nhấn vào Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu >> Điền đầy đủ thông tin người đề nghị cấp hộ chiếu >>> Chọn Kiểm tra lại thông tin đã khai sau khi hoàn tất.

 

 

Bước 4: In tờ khai đã điền thông tin.

Bước 5: Nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sau khi có lịch hẹn từ cơ quan.

 

Lệ phí làm hộ chiếu nhanh online bao nhiêu?

Mức thu lệ phí cho người đề nghị cấp hộ chiếu được quy định cụ thể tại Thông tư 25/2021/TT-BTC.

Người làm hộ chiếu lần đầu sẽ có mức thu là 200.000 đồng/ lần cấp.

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo