Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu nhanh online 2022

Với công năng quan trọng trong các thủ tục liên quan đến cá nhân muốn ra nước ngoài thì thủ tục làm hộ chiếu nhanh hiện nay đã được pháp luật cho phép thực hiện online. Vậy trình tự nộp hồ sơ online cụ thể như thế nào, hãy cùng Vạn Phát Gia tìm hiêu ngay nội dung sau đây.

>>> Xem thêm: Có cần làm hộ chiếu cho trẻ em đi cùng khi bay quốc tế không?

 

 

Khái niệm hộ chiếu là gì?

Căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định cụ thể về định nghĩa hộ chiếu là gì:

“Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.”

Theo quy định hiện hành, hộ chiếu bao gồm 3 loại:

- Hộ chiếu ngoại giao (thời hạn 01 – 05 năm)

- Hộ chiếu công vụ (thời hạn 01 – 05 năm)

- Hộ chiếu phổ thông.

 

Làm hộ chiếu nhanh bao lâu có?

Tùy vào từng loại hộ chiếu và nơi nộp hồ sơ mà thời hạn trả kết quả sẽ khác nhau. Đối với hộ chiếu phổ thông, cơ quan có thẩm quyền trả kết quả cho người đề nghị trong vòng 5-8 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

 

 

Địa chỉ làm hộ chiếu nhanh ở đâu?

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an Tỉnh/ Thành phố nơi người đề nghị làm hộ chiếu cư trú thông thường sẽ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và tiến hành các thủ tục cấp hộ chiếu.

Đối với các dịch vụ làm hộ chiếu nhanh hiện nay thì người dân không cần phải đến trực tiếp, thay vào đó sẽ được hỗ trợ tư vấn chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo thời gian nhận hộ chiếu được nhanh nhất. Tìm hiểu thêm về Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh ở TP. HCM.

 

Thủ tục làm hộ chiếu nhanh online

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu nhanh

Các giấy tờ người đề nghị cấp hộ chiếu gồm có:

-  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

- 02 ảnh cỡ 4x6cm (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);

- Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh);

- Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Bước 2: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử xuất nhập cảnh Việt Nam tại đây.  

 

 

Bước 3: Nhấn vào Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu >> Điền đầy đủ thông tin người đề nghị cấp hộ chiếu >>> Chọn Kiểm tra lại thông tin đã khai sau khi hoàn tất.

 

 

Bước 4: In tờ khai đã điền thông tin.

Bước 5: Nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sau khi có lịch hẹn từ cơ quan.

 

Lệ phí làm hộ chiếu nhanh online bao nhiêu?

Mức thu lệ phí cho người đề nghị cấp hộ chiếu được quy định cụ thể tại Thông tư 25/2021/TT-BTC.

Người làm hộ chiếu lần đầu sẽ có mức thu là 200.000 đồng/ lần cấp.

Các bài viết khác
ANTD.VN - Dự thảo Luật Căn cước bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin vào thẻ Căn cước công dân như sổ BHXH, giấy phép lái xe, bằng ĐH, giấy khai sinh …
Sự ra đời của căn cước công dân không những giúp quản lý dân cư một cách hiệu quả hơn. Đồng thời cung cấp các thông tin quan trọng khi thực hiện các thủ tục hành chính, như đăng ký hộ khẩu, đăng ký kết hôn, mua bán nhà đất hay đăng ký tham gia các dịch vụ công trực tuyến.
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có

24/7
phone
Zalo