Có cần làm hộ chiếu cho trẻ em đi cùng khi bay quốc tế không?

Nhu cầu làm hộ chiếu đi du lịch, công tác nước ngoài hiện nay đang rất phổ biến và dần trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người có tiền mới đi mà quan trọng là bộ hồ sơ xin visa bạn cầm trên tay có đủ tiêu chuẩn xuất ngoại hay không.

 

 

1. Làm hộ chiếu cho trẻ em có bắt buộc không?

Hộ chiếu hay giấy thông hành là một trong những loại giấy tờ quan trọng nằm trong bộ hồ sơ xin visa có giá trị xuất nhập cảnh để làm các thủ tục hải quan. Và trẻ em cũng là đối tượng bắt buộc phải có hộ chiếu mới có thể bay.

Đối với các chuyến bay trong nước, trẻ em chỉ cần có giấy khai sinh để làm thủ tục bay. Nhưng đi trên các chuyến bay quốc tế (những quốc gia không miễn visa cho công dân Việt Nam) thì làm hộ chiếu cho trẻ em là cần có để cung cấp cho hải quan.

 

2. Giấy tờ cần có để làm hộ chiếu cho trẻ em 2022

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em sẽ tùy vào từng trường hợp mà trẻ đi cùng với bố mẹ, người giám hộ hay trẻ em đi một mình:

2.1 Trường hợp làm hộ chiếu cho trẻ em đi một mình

- 01 tờ khai X01 điền đầy đủ thông tin, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường/ xã/ thị trấn nơi trẻ thường trú/ tạm trú.

- 02 ảnh chân dung cỡ 4x6, phông nền trắng.

- 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em.

- Trường hợp người nộp hồ sơ không phải là bố mẹ ruột nhưng có quyết định công nhận con nuôi, người đỡ đầu, người giám hộ thì có thể ký hồ sơ và nộp thay cho trẻ em.

 

2.2 Trường hợp làm hộ chiếu cho trẻ em (dưới 9 tuổi) đi cùng

- 01 tờ khai X01 điền đầy đủ thông tin bố mẹ có kèm ảnh chân dung trẻ em đi cùng được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của trẻ ẻm từ Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú/ tạm trú.

- 02 ảnh 4x6 của bố mẹ

- 02 ảnh 3x4 của trẻ em

- 02 bản sảo giấy khai sinh của trẻ em

 

Nếu bố mẹ đã có sẵn hộ chiếu và muốn làm hộ chiếu cho trẻ em đi cùng thì chuẩn bị các giấy tờ sau:

- 01 tờ khai X01 của bố mẹ kèm ảnh chân dung bố mẹ và trẻ em

- 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em

- 02 ảnh chân dung 3x4 của trẻ em

 

enlightenedTải về Mẫu tờ khai X01 làm hộ chiếu tại đây:

- Bản word

- Bản PDF

 

3. Trình tự nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Hiện nay, hộ chiếu trẻ em sẽ có thời hạn là 5 năm với các nước làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị hồ sơ đã đề cập ở mục 2 cần được chuẩn bị đầy đủ để tránh tình trạng làm đi làm lại mất thời gian. Bố mẹ cũng có thể nhờ tư vấn từ các dịch vụ làm hộ chiếu nhanh vừa tiết kiệm thời gian vừa không mất công sức chạy đôn đáo khắp nơi:

Hotline hỗ trợ làm hộ chiếu cho trẻ em online Vạn Phát Gia:

0913 139 144

Email: xuatnhapcanhvanphatgia@gmail.com

Văn phòng: Toà Nhà Lim Tower 9 -11 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1

 

Bước 2. Nộp hồ sơ làm hộ chiếu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến trực tiếp tại:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú/ tạm trú đối với hộ chiếu cấp lần đầu hoặc cấp lại do hết hạn.

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đối với hộ chiếu cấp lại do mất, hư hỏng hoặc đề nghị sửa đổi, bổ sung thông tin.

Thời gian nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em từ thứ 2 đến thứ 6 và buổi sáng thứ 7 (không áp dụng cho các ngày lễ, Tết).

>>> Làm hộ chiếu nhanh bao nhiêu tiền? Nhận kết quả trong bao lâu?

 

Bước 3. Nhận kết quả

Kết quả làm hộ chiếu cho trẻ em sẽ được trả tại nơi bạn nộp hồ sơ và bạn đến lấy trực tiếp theo lịch hẹn. Khi đi nhớ mang theo giấy hẹn và chứng minh thư để nhận kết quả nhanh.

Nếu không bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyến phát tận nhà (có phí) sau khi bạn làm xong thủ tục ngay tại quầy đóng lệ phí làm hộ chiếu.

 

Các bài viết khác
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có
Hàng loạt yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ khó hay dễ khi bạn xin visa du học Canada... Quyết định xin visa du học Canada cho con có thể xem
Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát...

24/7
phone
Zalo