KT3 là gì? Tại sao phải đăng ký KT3 để làm hộ chiếu nhanh?

Những ai từng làm hộ chiếu nhanh để du lịch, học tập hay công tác sẽ nghe đến cụm từ KT3 hay thủ tục đăng ký KT3 để chuẩn bị hồ sơ cho hộ chiếu xuất nhập cảnh. Vậy KT3 là gì và nó có tầm quan trọng thế nào với người muốn đi nước ngoài? Cùng Vạn Phát Gia tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa này qua nội dung ngay dưới đây:

 

1. Khái niệm KT3 là gì?

KT3 hay sổ tạm trú KT3 là loại sổ xác nhận quyền tạm trú dài hạn tại một tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú của công dân. Công dụng của KT3 là xác định nơi ở tạm thời của cá nhân/ hộ gia đình và hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương quản lý cư trú dân cư dễ dàng.

Thời hạn của sổ tạm trú kt3 là 24 tháng kể từ ngày cấp. Người dân có nhu cầu gia hạn hoặc đăng ký cấp sổ mới tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để làm thủ tục đăng ký.

 

2.  Thủ tục đăng ký KT3 cho người tạm trú

Các giấy tờ người tạm trú cần chuẩn bị để đăng ký sổ tạm trú kt3 làm hộ chiếu nhanh bao gồm:

- 01 phiếu báo khai nhân khẩu (tải về Mẫu HK01).

- 01 phiếu báo thay đổi hộ khẩu/ nhân khẩu (tải về Mẫu HK02).

- 01 bảo sao và bản gốc của chứng minh thư hoặc giấy tờ đăng ký thường trú đã có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy tờ mua nhà đối với chủ hộ có nhà ở

- Hợp đồng thuê nhà

- Văn bản của chủ nhà về việc cho người tạm trú thuê nhà

 

 

2.1 Các bước đăng ký làm sổ tạm trú KT3

Bước 1. Nộp hồ sơ

Người tạm trú đến tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn để nộp hồ sơ với các loại giấy tờ đã được liệt kê ở mục 2 trên.

Bước 2: Xác nhận thông tin

Trong thời gian cơ quan công an tiếp nhận, thẩm định và xét duyệt tính pháp lý các thông tin có trong hồ sơ đăng ký KT3, nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ nhận được cuộc gọi xác nhận và viết giấy biên nhận. Ngược lại, bạn sẽ cần bổ sung thông tin theo yêu cầu của cán bộ nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh.

Bước 3. Nhận kết quả

Thời gian nhận kết quả là 3 ngày kể từ khi cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Sổ tạm trú kt3 mới sẽ có chữ ký của Trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi người dân tạm trú.

 

Tại sao phải có KT3 để làm hộ chiếu cho người tạm trú

 

Căn cứ tại Điều 14 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã nêu rõ:

“... 3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu (01 bộ):

a) Đối với trường hp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều này:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Bản sao giấy khai sinh ca trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp…”

 

Như vậy, người dân muốn làm hộ chiếu tại nơi ở tạm trú (không có hộ khẩu) bắt buộc phải có Sổ tạm trú KT3 tại chính địa phương ở tạm trú thì mới hoàn thiện được hồ sơ đăng ký.

 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh, đừng ngần ngại liên hệ Vạn Phát Gia mọi lúc mọi nơi:

VẠN PHÁT GIA – DỊCH VỤ XUẤT NHẬP CẢNH CHUYÊN NGHIỆP

yesHotline: 0913 139 144

yesĐịa chỉ: Toà Nhà Lim Tower 9 -11 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1

yesEmail: xuatnhapcanhvanphatgia@gmail.com

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo