KT3 là gì? Tại sao phải đăng ký KT3 để làm hộ chiếu nhanh?

Những ai từng làm hộ chiếu nhanh để du lịch, học tập hay công tác sẽ nghe đến cụm từ KT3 hay thủ tục đăng ký KT3 để chuẩn bị hồ sơ cho hộ chiếu xuất nhập cảnh. Vậy KT3 là gì và nó có tầm quan trọng thế nào với người muốn đi nước ngoài? Cùng Vạn Phát Gia tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa này qua nội dung ngay dưới đây:

 

1. Khái niệm KT3 là gì?

KT3 hay sổ tạm trú KT3 là loại sổ xác nhận quyền tạm trú dài hạn tại một tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú của công dân. Công dụng của KT3 là xác định nơi ở tạm thời của cá nhân/ hộ gia đình và hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương quản lý cư trú dân cư dễ dàng.

Thời hạn của sổ tạm trú kt3 là 24 tháng kể từ ngày cấp. Người dân có nhu cầu gia hạn hoặc đăng ký cấp sổ mới tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để làm thủ tục đăng ký.

 

2.  Thủ tục đăng ký KT3 cho người tạm trú

Các giấy tờ người tạm trú cần chuẩn bị để đăng ký sổ tạm trú kt3 làm hộ chiếu nhanh bao gồm:

- 01 phiếu báo khai nhân khẩu (tải về Mẫu HK01).

- 01 phiếu báo thay đổi hộ khẩu/ nhân khẩu (tải về Mẫu HK02).

- 01 bảo sao và bản gốc của chứng minh thư hoặc giấy tờ đăng ký thường trú đã có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy tờ mua nhà đối với chủ hộ có nhà ở

- Hợp đồng thuê nhà

- Văn bản của chủ nhà về việc cho người tạm trú thuê nhà

 

 

2.1 Các bước đăng ký làm sổ tạm trú KT3

Bước 1. Nộp hồ sơ

Người tạm trú đến tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn để nộp hồ sơ với các loại giấy tờ đã được liệt kê ở mục 2 trên.

Bước 2: Xác nhận thông tin

Trong thời gian cơ quan công an tiếp nhận, thẩm định và xét duyệt tính pháp lý các thông tin có trong hồ sơ đăng ký KT3, nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ nhận được cuộc gọi xác nhận và viết giấy biên nhận. Ngược lại, bạn sẽ cần bổ sung thông tin theo yêu cầu của cán bộ nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh.

Bước 3. Nhận kết quả

Thời gian nhận kết quả là 3 ngày kể từ khi cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Sổ tạm trú kt3 mới sẽ có chữ ký của Trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi người dân tạm trú.

 

Tại sao phải có KT3 để làm hộ chiếu cho người tạm trú

 

Căn cứ tại Điều 14 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã nêu rõ:

“... 3. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu (01 bộ):

a) Đối với trường hp trực tiếp nộp hồ sơ, nêu tại điểm a, điểm c khoản 1 Điều này:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Bản sao giấy khai sinh ca trẻ em dưới 14 tuổi.

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp…”

 

Như vậy, người dân muốn làm hộ chiếu tại nơi ở tạm trú (không có hộ khẩu) bắt buộc phải có Sổ tạm trú KT3 tại chính địa phương ở tạm trú thì mới hoàn thiện được hồ sơ đăng ký.

 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh, đừng ngần ngại liên hệ Vạn Phát Gia mọi lúc mọi nơi:

VẠN PHÁT GIA – DỊCH VỤ XUẤT NHẬP CẢNH CHUYÊN NGHIỆP

yesHotline: 0913 139 144

yesĐịa chỉ: Toà Nhà Lim Tower 9 -11 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1

yesEmail: xuatnhapcanhvanphatgia@gmail.com

 

Các bài viết khác
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có
Hàng loạt yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ khó hay dễ khi bạn xin visa du học Canada... Quyết định xin visa du học Canada cho con có thể xem
Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát...

24/7
phone
Zalo