Đổi thẻ căn cước lấy sớm: Mã số “xấu” có được xin lại không?

 

Từ ngày 1/1/2020, toàn quốc đã triển khai làm thẻ căn cước cho người dân đủ điều kiện. Vậy có được đổi thẻ căn cước lấy sớm với lý do mã số trên thẻ “xấu”, không hợp phong thủy được không? Quy định cụ thể như thế nào?

>>> Làm thẻ căn cước mặc áo gì cho đẹp? Tip chụp ảnh thẻ xinh lung linh

>>> Đổi thẻ CCCD, khi đi làm cần mang theo những giấy tờ gì?

 

 

 

1. Dịch vụ đổi thẻ căn cước lấy sớm ở đâu?

Công dân thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 sau đây sẽ được đổi thẻ căn cước lấy sớm:

- Công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (đối tượng bắt buộc).

- Thẻ căn cước bị hỏng không dùng được.

- Thông tin trên thẻ có sự thay đổi như họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, giới tính, quê quán.

- Khi công dân yêu cầu.

 

Ngoài ra, công dân sẽ được cấp lại thẻ căn cước công dân khi:

- Bị mất thẻ.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

 

Bạn có thể liên hệ số điện thoại 0913.13.9144 của Dịch vụ đổi thẻ căn cước nhanh TP.HCM – Vạn Phát gia để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc về chuẩn bị hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước chỉ trong vòng vài nốt nhạc. Tìm hiểu Thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước công dân tại TP.HCM.

 

2. Có được đổi thẻ căn cước lấy sớm do mã số ‘xấu’?

2.1 Mã số trên thẻ căn cước là gì?

Hay còn gọi là số định danh cá nhân được quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Căn cước công dân 2014 khi nói về khái niệm số thẻ căn cước công dân bao gồm 12 số:

 

- 3 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.

- 1 chữ số tiếp theo là mã thế kỷ sinh, mã giới tính của công dân được áp dụng như sau:

Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1;

Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3;

Thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5;

Thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7;

Thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.

- 2 chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân (thể hiện 2 số cuối năm sinh).

- 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên (được chọn lựa bằng phần mềm nên không thể tác động).

 

2.2 Có được đổi mã số thẻ căn cước?

 

Số thẻ căn cước công dân hay số định danh cá nhân sẽ gắn liền với công dân từ khi sinh ra đến lúc mất đi nên hoàn toàn cá biệt và không thể thay đổi.

Vì vậy, đổi thẻ căn cước lấy sớm là cho phép khi thuộc các trường hợp đã đề cập ở Mục 1 nhưng số thẻ vẫn giữ nguyên dù ‘xấu’ hay không hợp phong thủy.

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo