Nhập cảnh tại sân bay & những câu hỏi thường gặp

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI NHẬP CẢNH MỸ VÀ CÁC NƯỚC

Quý vị cầm trên tay passport, biên lai đơn khai nhập cảnh, các chứng từ chứng minh mục đích chuyến đi như thư mời, lịch trình công tác v.v. Quý vị chờ đến lượt của mình ở sau vạch vàng. Viên chức hải quan sẽ ngồi sau quầy hải quan và sẽ nói bạn đến lượt bằng từ " NEXT". lúc này quý vị sẽ tiến đến quầy

Câu mà viên chức hải quan sẽ hỏi quý vị là: "Passport and your Self kios receipt please?" có nghĩa là "Cho tôi xem passport và Biên lai đơn khai nhập cảnh"
Lúc này quý vị sẽ đưa hồ sơ được yêu cầu và nói là "Here you are" có nghĩa là "Hồ sơ đây"

Và chắc chắn câu chuyện sẽ không ngừng ở đây đâu. Một số các câu hỏi khác sẽ được hỏi tiếp theo. Đa số có thể là các câu hỏi như thế này:

Câu hỏi: What purpose of your visit? " có nghĩa là "Mục đích chuyến đi là gì ?"
Câu trả lời của quý vị có thể tuỳ theo mục đích chuyến đi mà trả lời:
- "Study" nghĩa là "Du Học"
- "Visiting family" nghĩa là "thăm thân nhân"
- "Visiting friend" nghĩa là "Thăm bạn"
- "Tourism" nghĩa là "Đi Du lịch"
- "Business" nghĩa là "Đi công tác"

Đối với câu hỏi này, quý vị đừng trả lời dài dòng quá. Cứ dùng cách trả lời đơn giản trừ khi họ hỏi thêm những câu hỏi khác.

Ví dụ: nếu quý vị trả lời Đi công tác

Thì câu hỏi tiếp theo có thể là: "What kind of business" nghĩa là "Công tác gì?"
Quý vị có thể trả lời là: "I am attending a conference in Toronto for 5 days. And then after the conference I am going to travel to Montreal to visit a relative there." nghĩa là "Tôi đi dự hội nghị ở Toronto trong 5 ngày. Sau đó tôi sẽ qua Montreal thăm thân nhân"

Ví dụ: nếu quý vị trả lời "Visiting family" nghĩa là "Thăm thân nhân"

Thì câu hỏi tiếp theo có thể là: "Who are they?" nghĩa là "Họ là ai?"
Quý vị có thể trả lời là: "I am visiting my sister in New York for 2 weeks. And then I am going to travel to Boston to visit my friends for 1 week and then I will comeback Vietnam" Nghĩa là 'tôi thăm chị tôi ở New York trong 2 tuần. Sau đó tôi sẽ qua Boston thăm bạn tôi 1 tuần rồi tôi về Việt Nam"
Những Câu hỏi tiếp theo này gần như 80% sẽ được hỏi:

Câu hỏi: "What is your address" nghĩa là "địa chỉ ở đâu"

Quý vị có thể trả lời địa chỉ là khách sạn hoặc nhà người thân ví dụ như: "I am staying at Mariot hotel in Toronto" nghĩa là:" Tôi sẽ ở khách sạn Mariot ở Toronto"

Địa chỉ có thể là địa chỉ người thân. Địa chỉ trường, địa chỉ khách sạn tại Mỹ hoặc Canada. Người Việt chúng ta nhất là các bác cao tuổi ít biết tiếng Anh thì cách tốt nhất là nên viết địa chỉ ra 1 mẩu giấy hoặc lưu trên phone rồi đưa cho viên chức hải quan khi được hỏi. Nếu mà có địa chỉ viết sẵn thì chỉ cần đưa ra và trả lời là: "Here it is" nghĩa là " nó đây nè" :)

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không nhớ địa chỉ thưa quý vị. Thỉnh thoảng sẽ được bỏ qua, nhưng cũng có khi sẽ có rắc rối như vầy.

'Câu hỏi: "How long you plan to stay in the country?" nghĩa là "Ở lại trong bao lâu"

Quý vị có thể trả lời là: "I am staying for 3 weeks and leaving on the 20th of July" Lúc này quý vị chỉ cần nói thời gian ở và ngày sẽ về nước là được. Nghĩa là "Tôi dự định ở đây trong 3 tuần và sẽ quay về vào ngày 20 tháng 7"

Cũng sẽ có viên chức sẽ tiếp tục đưa câu hỏi như: "Do you have the return ticket?" nghĩa là "bạn có vé khứ hồi không?"

Quý vị sẽ trả lời là: "Yes, here is the ticket and itinerary" Nghĩa là "đây là vé khứ hồi và lịch trình"

Sau đó quý vị nhớ đưa cho họ xem vé máy bay khứ hồi. Cầm vé khứ hồi trong tay khá giúp ích trong trường hợp này.

Những câu hỏi tiếp theo sau đây thường thì chỉ khoản 30 đến 40% sẽ bị hỏi thôi. Ví dụ như:

Câu hỏi: "What is your job?" nghĩa là: "Bạn làm nghề gì?"
Quý vị có thể trả lời là: "I am a business woman" nghĩa là "tôi làm kinh doanh"
"I am a retired teacher" nghĩa là "tôi là giáo viên nhưng đã về hưu"

Câu trả lời phù hợp với công viên hiện tại là được.
âu hỏi: "Do you plan to work when you are here?" nghĩa là: "bạn có tính làm việc khi ở đây không?"

Câu hỏi này chắc quý vị thấy rất mắc cười và cũng không cần thiết đúng không? Nhưng mà thực ra những câu hỏi như vậy vẫn thường gặp đối với du khách. Quý vị cũng lưu ý là visa nhập cảnh dưới dạng du lịch thì theo luật là không được làm thêm nha. Do vậy quý vị cứ mạnh dạn trả lời là: "No, I don't" nghĩa là "Không, tôi không làm"

Còn nếu mà quý vị đi công tác thì câu trả lời sẽ hơi khác một chút nha.

Câu trả lời có thể là: "I will be attending meeting and attending the conference in Toronto" nghĩa là: "tôi sẽ dự hội nghị ở Toronto"

Và, có lẽ đó là toàn bộ những câu hỏi mà quý vị sẽ được hỏi. Nếu có những câu hỏi khác thì cũng ít khi xảy ra. Thực tế thì có vài câu hỏi tôi nói phía trước cũng hơi hiếm hỏi rồi.

Vậy thì bí quyết để tránh bị hỏi nhiều là lúc khai đơn trên máy nhập cảnh, quý vị nên khai thông tin cần thận và chi tiết. Nếu mà đơn khai thông tin chi tiết rồi thì chỉ vài câu hỏi đơn giản sẽ bị hỏi thôi. Ví dụ là:

What the purpose of your visit?
How long are you going to stay here?
What is the duration of your trip?


Tôi hy vọng video Kinh nghiệm trả lời nhập cảnh sân bay Mỹ và Canada này hữu ích nhất là cho những quý vị lần đầu tiên đến Mỹ và Canada. Quý vị lưu ý là những câu hỏi này không phức tạp lắm và câu trả lời cũng nên đơn giản và dễ hiểu là tốt nhất.

Nếu quý vị không thực sự hiểu tiếng Anh, quý vì có thể học thuộc trước câu hỏi và câu trả lời và tập nhiều lần ở nhà. Ngoài ra, quý vị có thể yêu cầu thông dịch viên tiếng Việt. Ở quầy hải quan cũng thường có thông dịch nhiều thứ tiếng ở đó.

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo