Người dưới 16 tuổi sẽ được cấp Giấy phép lái xe hạng A01?

Mới đây, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  - ông Ngọ Duy Hiểu đã đề xuất Trẻ hóa đối tượng được cấp giấy phép lái xe hạng A1 trong dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Cụ thể, ông Hiểu cho rằng độ tuổi được cấp giấy phép lái xe hiện nay có phần “lạc hậu” với thực tế và yêu cầu.

 

 

Đề xuất xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Có thể thấy, việc học sinh phổ thông đi xe máy hiện nay là một nhu cầu có thật và rộng khắp, nhất là khối lớp 11 và lớp 12 phải đi học trái buổi, ngoại khóa ngoài trường cũng như học thêm khá nhiều. Trong khi hệ thống phương tiện công cộng chưa phát triển đủ để đáp ứng. Các bậc phụ huynh không phải ai cũng đủ thời gian đưa đón con đi học nhiều lần trong ngày.

Trong khi theo quy định hiện hành:

- Người từ đủ 16 tuổi trở lên được đi xe gắn máy dưới 50cc.

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên được học lấy giấy phép lái xe hạng A1.

 

Nếu một gia đình có con cái ở độ tuổi vừa chớm trưởng thành thì giữa việc lựa chọn mua xe dưới 50cc hay trên 50cc để sau này lớn lấy đi luôn thì các gia đình vẫn ưu tiên chọ vế sau.

 

 

Ngoài ra sự phát triển về sức khỏe và chiều cao, cân nặng, tâm lý của giới trẻ ngày nay đã có sự thay đổi rất nhiều. Ông Hiểu cũng nhấn mạnh: “Quy định hiện hành đã lạc hậu so với thực tiễn. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu để trẻ hóa đối tượng được cấp giấy phép lái xe hạng A01.”

 

Giảm tuổi như thế nào là đủ?

Như vậy, trẻ hóa như thế nào là đủ thì ông Hiểu chưa đề cập cụ thể. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đề xuất này được thông qua sẽ dấy lên lo ngại về ý thức tham gia giao thông cho người dưới 16 tuổi liệu có đủ để chịu trách nhiệm trước rủi ro mình gây ra.

Thực tế, việc học sinh điều khiển xe mô tô trên đườn rất nguy hiểm bởi lẽ các em chưa đủ khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Và vì chưa nhận thức được hết Luật giao thông đường bộ nên sẽ nguy hiểm hơn khi một số em điều khiển xe máy không đội mỹ bảo hiểm, chở 3 4, phóng nhanh, vượt đèn đỏ, lấn làng…

 

 

Các vấn đề pháp lý phát sinh

Theo quy định hiện hành, không có giấy phép lái xe theo quy định là tình tiết định khung tăng nặng của tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với khung hình phạt lên đến 10 năm tù. Nhưng với người chưa đủ 18 tuổi được cấp giấy phép lái xe thì sẽ không rơi vào tình tiết này, thay vào đó có thể chịu trách nhiệm hình sự nhẹ hơn tối đa là 5 năm tù.

Hơn nữa, trường hợp người từ 16 tuổi – dưới 18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm nhẹ hơn so với người từ đủ 18 tuổi trở lên phạm tội, tức là cao nhất không quá ¾ mức phạt mà Điều 260 Bộ luật hình sự quy định.

 

Như vậy, không phải hiển nhiên mà người làm luật lấy mốc 18 tuổi để đánh giá sự trưởng thành của một người. Đây là độ tuổi mà con người đã có đủ nhận thức chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Qua những phân tích ở trên, theo bạn có nên hạ độ tuổi cấp giấy phép lái xe hạng A1 hay không? Hãy để lại bình luật cho chúng tôi được biết nhé!

 

Các bài viết khác
Việc định cư ở Mỹ từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam. Họ muốn thay đổi cuộc sống của mình bằng cách làm việc tại đây, hỗ trợ gia đình hướng đến mức sống khá hơn. Vậy thì làm như thế nào để được cấp "thẻ xanh" định cư tại Mỹ nhanh chóng, uy tín nhất?
Với nhu cầu di chuyển ra nước ngoài du lịch hay học tập cho trẻ em ngày càng nhiều hiện nay nên việc làm hộ chiếu cho trẻ em là điều cần thiết. Vậy thủ tục làm hộ chiếu trẻ em được thực hiện như thế nào? hãy tham khảo bài viết dưới đây
Hộ chiếu là một loại giấy tờ thông hành quan trọng được dùng trong quá trình xuất, nhập cảnh của mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa nắm rõ các quy định về loại giấy tờ cần chuẩn bị cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu. Trong bài viết này, Vạn Phát Gia sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về các loại giấy tờ cần cần thiết khi đi làm hộ chiếu mà bạn nên chuẩn bị. Cùng theo dõi ngay nhé!
Hộ chiếu gắn chip điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa, hỗ trợ người dùng thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh nhanh chóng, dễ dàng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, người dùng có thể nộp hồ sơ online và nhận chiếu gắn chip điện tử tại nhà. Tuy nhiên, với những người không rành công nghệ, việc này thực sự khó khăn. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, nhiều đơn vị làm hộ chiếu gắn chip online nhanh đã ra đời. Bài viết dưới đây Thiên Long Phát sẽ chia sẻ cho bạn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện việc di chuyển quốc tế và đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khiến bạn phải thay đổi hộ chiếu, bao gồm việc mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn sau một thời gian sử dụng. Cùng Vạn Phát Gia sẽ giải đáp thắc mắc “Hộ chiếu sắp hết hạn đổi như thế nào ?” nhé!

24/7
phone
Zalo