Người dưới 16 tuổi sẽ được cấp Giấy phép lái xe hạng A01?

Mới đây, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  - ông Ngọ Duy Hiểu đã đề xuất Trẻ hóa đối tượng được cấp giấy phép lái xe hạng A1 trong dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Cụ thể, ông Hiểu cho rằng độ tuổi được cấp giấy phép lái xe hiện nay có phần “lạc hậu” với thực tế và yêu cầu.

 

 

Đề xuất xuất phát từ nhu cầu thực tiễn

Có thể thấy, việc học sinh phổ thông đi xe máy hiện nay là một nhu cầu có thật và rộng khắp, nhất là khối lớp 11 và lớp 12 phải đi học trái buổi, ngoại khóa ngoài trường cũng như học thêm khá nhiều. Trong khi hệ thống phương tiện công cộng chưa phát triển đủ để đáp ứng. Các bậc phụ huynh không phải ai cũng đủ thời gian đưa đón con đi học nhiều lần trong ngày.

Trong khi theo quy định hiện hành:

- Người từ đủ 16 tuổi trở lên được đi xe gắn máy dưới 50cc.

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên được học lấy giấy phép lái xe hạng A1.

 

Nếu một gia đình có con cái ở độ tuổi vừa chớm trưởng thành thì giữa việc lựa chọn mua xe dưới 50cc hay trên 50cc để sau này lớn lấy đi luôn thì các gia đình vẫn ưu tiên chọ vế sau.

 

 

Ngoài ra sự phát triển về sức khỏe và chiều cao, cân nặng, tâm lý của giới trẻ ngày nay đã có sự thay đổi rất nhiều. Ông Hiểu cũng nhấn mạnh: “Quy định hiện hành đã lạc hậu so với thực tiễn. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu để trẻ hóa đối tượng được cấp giấy phép lái xe hạng A01.”

 

Giảm tuổi như thế nào là đủ?

Như vậy, trẻ hóa như thế nào là đủ thì ông Hiểu chưa đề cập cụ thể. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đề xuất này được thông qua sẽ dấy lên lo ngại về ý thức tham gia giao thông cho người dưới 16 tuổi liệu có đủ để chịu trách nhiệm trước rủi ro mình gây ra.

Thực tế, việc học sinh điều khiển xe mô tô trên đườn rất nguy hiểm bởi lẽ các em chưa đủ khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Và vì chưa nhận thức được hết Luật giao thông đường bộ nên sẽ nguy hiểm hơn khi một số em điều khiển xe máy không đội mỹ bảo hiểm, chở 3 4, phóng nhanh, vượt đèn đỏ, lấn làng…

 

 

Các vấn đề pháp lý phát sinh

Theo quy định hiện hành, không có giấy phép lái xe theo quy định là tình tiết định khung tăng nặng của tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với khung hình phạt lên đến 10 năm tù. Nhưng với người chưa đủ 18 tuổi được cấp giấy phép lái xe thì sẽ không rơi vào tình tiết này, thay vào đó có thể chịu trách nhiệm hình sự nhẹ hơn tối đa là 5 năm tù.

Hơn nữa, trường hợp người từ 16 tuổi – dưới 18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm nhẹ hơn so với người từ đủ 18 tuổi trở lên phạm tội, tức là cao nhất không quá ¾ mức phạt mà Điều 260 Bộ luật hình sự quy định.

 

Như vậy, không phải hiển nhiên mà người làm luật lấy mốc 18 tuổi để đánh giá sự trưởng thành của một người. Đây là độ tuổi mà con người đã có đủ nhận thức chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Qua những phân tích ở trên, theo bạn có nên hạ độ tuổi cấp giấy phép lái xe hạng A1 hay không? Hãy để lại bình luật cho chúng tôi được biết nhé!

 

Các bài viết khác
Sau khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tháng 2/2021), Bộ Công an đã triển khai gắn số định danh và thông báo 100% số định danh cá nhân cho công dân toàn quốc.
Thẻ cccd là gì? thẻ căn cước gắn chip có chức năng gì? Ý nghĩa của dãy số trên thẻ cccd mà có lẽ bạn chưa viết. Click xem ngay!
Đổi thẻ căn cước lấy sớm từ hơn 3 tháng chưa có kết quả... Tổng đài 1900 0368, sau đó nhấn phím 4 để... Để biết thời gian chính xác thẻ CCCD gắn chíp có
Hàng loạt yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ khó hay dễ khi bạn xin visa du học Canada... Quyết định xin visa du học Canada cho con có thể xem
Câu chuyện sử dụng 1 loại thẻ cho nhiều thủ tục hành chính, giao dịch nay đã gần ngay trước mắt với người dân Việt Nam. Cụ thể, đại diện Cục Cảnh sát...

24/7
phone
Zalo